Ăn đồ chiên rán nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào? | Tin Tức

Ăn đồ chiên rán ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người?

Đồ chiên rán là một trong những món khoái khẩu của nhiều người. Nhưng việc lạm dụng đồ chiên rán quá mức sẽ mang đến những hậu quả không tốt cho sức khỏe. Sau đây hãy cùng Cakhia TV tìm hiểu những tác hại đối với sức khỏe khi tiêu thụ quá nhiều đồ chiên rán nhé.

  1. Lý do đồ chiên rán ảnh hưởng đến sức khỏe

Món chiên thường được làm bằng cách tráng một lớp bột mì rồi chiên trong dầu ăn. Khi chiên ngập dầu sẽ ảnh hưởng nhất định đến chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Dưới đây là một số lý do tại sao thực phẩm chiên có hại cho sức khỏe của bạn:

Thực phẩm chiên rán chứa nhiều calo

Thực phẩm chiên rán chứa nhiều calo

Thực phẩm chiên rán chứa một lượng lớn calo vì khi chiên trong dầu ăn, thực phẩm sẽ bị mất một lượng nước nhất định thay vì chất béo được hấp thụ. Điều này làm cho thực phẩm chiên có lượng calo cao hơn đáng kể so với các thực phẩm chế biến khác.

Có rất nhiều chất béo chuyển hóa trong thực phẩm chiên

Có rất nhiều chất béo chuyển hóa trong thực phẩm chiên

Mập Chất chuyển hóa là một hợp chất không lành mạnh được hình thành thông qua quá trình hydro hóa chất béo không bão hòa. Đây là phương pháp được nhiều nhà sản xuất áp dụng bằng cách hydro hóa chất béo với áp suất cao và khí hydro để kéo dài thời gian sử dụng và tính ổn định của sản phẩm. Nhưng quá trình này cũng có thể xảy ra khi dầu được đun nóng đến nhiệt độ cao trong khi nấu. Nhiệt độ làm thay đổi cấu trúc hóa học của chất béo, khiến cơ thể khó đào thải phân ra ngoài, dẫn đến những tác hại cho sức khỏe.

Tham Khảo Thêm:  Phân biệt Burrito và Taco - Ở đâu bán Burrito và Taco ngon? | Tin Tức

Chất béo chuyển hóa là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, ung thư…

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu tái sử dụng dầu chiên đi chiên lại quá nhiều lần sẽ làm tăng lượng chất béo chuyển hóa trong thực phẩm. Nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh khi bạn ăn đồ chiên nhiều lần.

  1. Những bệnh có thể mắc phải khi ăn quá nhiều đồ chiên rán

Thừa cân béo phì: Bởi đồ chiên rán chứa hàm lượng calo lớn nên khi ăn nhiều loại thực phẩm này trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Việc sử dụng thực phẩm chiên rán giàu chất béo chuyển hóa có thể tác động tiêu cực đến hormone làm tăng cảm giác thèm ăn và tích trữ một lượng lớn chất béo trong cơ thể.

Thừa cân béo phì:

Bệnh tiểu đường: Ăn quá nhiều đồ chiên rán có thể dẫn đến mất kiểm soát insulin trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo nhiều nghiên cứu, những người ăn nhiều đồ chiên rán có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 2 lần so với dân số chung.

Bệnh tim mạch: Thực phẩm chiên rán chứa nhiều cholesterol xấu làm tăng nguy cơ cao huyết áp, từ đó dẫn đến các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Càng ăn nhiều đồ chiên rán, nguy cơ mắc bệnh tim càng cao.

Bệnh tim mạch:

Các bệnh về đường tiêu hóa: Khi chúng ta ăn nhiều đồ chiên rán đồng nghĩa với việc bạn đang nạp vào cơ thể rất nhiều chất béo. Khả năng tăng tải cho hệ tiêu hóa do chất béo mất nhiều thời gian để tiêu hóa và có lượng enzym, dịch tiêu hóa lớn hơn các loại thực phẩm khác. Điều này sẽ gây ra chứng khó tiêu vô cùng khó chịu.

Các bệnh về đường tiêu hóa:

Nguyên nhân của một số loại ung thư: Thực phẩm được nấu ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra một chất độc gọi là acrylamide. Thực phẩm càng nhiều tinh bột như khoai tây chiên, bánh rán… thì nồng độ càng cao. Khi con người tiêu thụ nhiều thực phẩm có chứa chất độc này sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh ung thư như ung thư thận, ung thư buồng trứng…

  1. Một số phương pháp nấu ăn thay thế và dầu chiên an toàn

Phương pháp nấu ăn thay thế

Để bảo vệ sức khỏe, người dân nên hạn chế ăn đồ chiên rán, đặc biệt không tái sử dụng dầu ăn.

Phương pháp nấu ăn thay thế

Hấp: Thay vào đó, hãy thường xuyên ăn các món luộc, hấp vừa an toàn, vừa cung cấp chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Tham Khảo Thêm:  Utop giảm 14% Voucher Tiền Mặt Phúc Long và 30K thanh toán qua Foxpay | Tin Tức

Rán bằng lò nướng: Phương pháp này sử dụng ít dầu hơn và sử dụng nhiệt độ cao để nấu thức ăn.

Thổi khí: Bạn có thể trang bị cho mình một nồi chiên không khí. Với cách thức hoạt động dựa trên sự luân chuyển của luồng khí nóng xung quanh thực phẩm. Phương pháp này không chỉ giữ được độ tươi của món ăn mà còn sử dụng ít chất béo hơn.

Chọn dầu ăn an toàn

về thức ăn.  Phương pháp này không chỉ giữ được độ tươi của món ăn mà còn sử dụng ít chất béo hơn.  Chọn dầu ăn an toàn

Nếu bạn rất thích ăn đồ chiên rán, rất khó từ bỏ thì hãy chọn những loại dầu không gây hại cho sức khỏe như:

Dầu đậu nành: Loại dầu này chứa một lượng chất béo và chất dinh dưỡng tốt, ngoài ra còn có nhiều vitamin và Omega-3 tốt cho sức khỏe.

Dầu dừa: Loại dầu ăn này chứa lượng lớn chất béo bão hòa và ít bị oxy hóa nên khi chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ hạn chế tạo ra các chất có hại cho sức khỏe.

Dầu cám gạo: Đây là loại dầu ăn được chiết xuất từ ​​vỏ cám gạo với hàm lượng lớn chất chống oxi hóa tự nhiên có lợi và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp phần nào thắc mắc của bạn Ăn đồ chiên rán ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người? Hãy tải ngay ứng dụng Cakhia TV để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhằm bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Tham Khảo Thêm:  Đặc sản Nha Trang có gì khiến tín đồ du lịch nghiện quên lối về? | Tin Tức



Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ăn đồ chiên rán nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào? | Tin Tức . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy