Bánh xèo miền tây và miền trung có gì khác? Top quán bánh xèo ngon | Tin Tức

Bánh xèo từ lâu đã trở thành một món ăn trong ẩm thực Việt Nam được yêu thích khắp cả nước. Đi qua mỗi vùng miền, món bánh xèo lại đa dạng và rất quy củ, nhưng liệu người sành ăn có thực sự phân biệt được bánh xèo miền Trung và miền Tây? Hãy cùng Cakhia TV so sánh hai loại bánh này để thấy sự khác biệt nhé!

Bánh xèo miền Tây và miền Trung có gì khác nhau?  Những quán bánh xèo ngon nhất

Tại sao gọi là bánh xèo?

Cái tên này xuất phát một cách tự nhiên bởi tiếng “xèo xèo” khi chiên. Là một trong những món ăn bình dân vẫn được nhiều người yêu thích ở Việt Nam, mỗi vùng miền lại có cách làm bánh xèo riêng. Nổi bật nhất trong vùng vẫn là bánh xèo miền Trung và bánh xèo miền Tây.

Tại sao nó được gọi là?

Bánh xèo miền Trung và miền Tây có gì khác nhau?

Nhiều người tiêu dùng khi nếm thử bánh xèo miền Tây đã thấy no, nhưng khi ăn thử bánh xèo miền Trung thì phải ăn 2, 3 cái mới thấy thèm.

Tham Khảo Thêm:  Top 6 thương hiệu lạp xưởng ngon làm quà tết gia đình cực thích | Tin Tức

Bánh xèo miền Trung và miền Tây có gì khác nhau?

về kích thước

Ở miền Trung, mỗi chiếc bánh xèo có kích thước rất nhỏ, được làm trong chảo gang có khuôn sẵn nên bán kính chỉ khoảng 10 cm và chiên ngập dầu để bánh giòn và nhanh chín.

về kích thước

Còn với bánh xèo miền Tây, người ta thường dùng chảo lớn, không giới hạn kích thước. Họ dùng vỏ lá chuối phết một lớp dầu mỏng lên chảo, đợi chảo nóng rồi cho bột vào, xoay đều chảo để bánh trông tròn trịa, da mỏng nhưng không dễ rách. . giòn nhưng không giòn. Về điểm này, bánh xèo miền Tây dày hơn bánh xèo miền Tây.

về kích thước

Bột để làm bánh

Về loại bột làm bánh, cả hai vùng đều chọn bột gạo. Dùng gạo ngon ngâm nước qua đêm cho nở rồi xay nhuyễn. Trước đây họ vẫn sử dụng cối xay thủ công để xay bột, nhưng bây giờ để tiết kiệm chi phí và thời gian họ sử dụng máy xay và cũng có người mua bột bán sẵn bên ngoài về làm.

Bột để làm bánh

Ở miền Trung, đa phần khi làm bánh xèo thường để màu trắng tự nhiên, còn miền Tây thì cho thêm bột nghệ hoặc nước dừa để bánh trông bắt mắt hơn. Và tùy theo kinh nghiệm của mỗi người mà có thể dùng đậu xanh hoặc cơm nguội để bánh giòn. Nhưng loại bột phổ biến và được ưa chuộng nhất vẫn là bột gạo trắng pha loãng với một ít bột nghệ, đường, nước cốt dừa, muối, hành tím băm nhỏ.

Bột để làm bánh

nhân bánh xèo

Đây là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa bánh xèo hai miền vì đều là bánh xèo bản địa. Người dân miền Trung tận dụng nguồn hải sản dồi dào nên nhân bánh xèo thường là tôm, tôm he, hàu hoặc cá. Nhiều quán còn sử dụng cả tôm sú và mực sữa càng làm tăng thêm hương vị hoàn hảo cho món ăn.

Tham Khảo Thêm:  Review Cơm Niêu Kombo - Nhà Hàng Cơm Niêu Singapore Đông Nhất Hà Nội | Tin Tức

nhân bánh xèo

Nhân bánh xèo miền Trung thường được giữ tươi, người làm bánh đợi dầu sôi rồi cho tôm, mực và các loại hải sản đã được tẩm ướp vào chảo chiên chín, sau đó đổ bột vào khuôn, thêm một ít đậu. bắp cải và đậu xanh.

nhân bánh xèo

Còn nhân bánh xèo miền Tây thì đa dạng hơn từ thịt heo, vịt hay tôm càng cho đến nấm. Điều đặc biệt phải kể đến là món bánh xèo vịt xiêm, vịt được sơ chế sạch sẽ, lọc bỏ xương to, nhỏ rồi băm nhỏ tẩm gia vị, chiên giòn. Ngoài ra, người bán cho vào nhân bánh các loại rau như rau muống, bông điên điển, bông que, tàu hủ dừa,.. nhiều loại khác nhau.

Kết cấu và mùi vị của hai loại bánh xèo cũng rất khác nhau

Bánh xèo miền Trung thường được ăn khi mềm hoặc giòn, bánh trắng trong ăn kèm rau sống, nước chấm và nước chấm đặc trưng. Nước chấm của người miền Trung thường có màu nâu, pha nhiều chanh, chua chua, cay cay.

Kết cấu và mùi vị của hai loại bánh xèo cũng rất khác nhau

Đối với bánh xèo miền Tây, tiêu chí phải mỏng, giòn và tròn đều. Bánh xèo được ăn kèm với hơn 20 loại rau sống như xà lách, hồi, mã đề, đọt xoài, diếp cá,.. Và không cuốn trong bánh tráng, đa phần sẽ được cuốn với rau sống rồi chấm với cá chua ngọt. nước sốt, có củ cải ăn kèm rất hấp dẫn.

Kết cấu và hương vị của hai loại bánh cũng rất khác nhau

Những quán bánh xèo siêu ngon bạn không nên bỏ qua

Là một tín đồ bánh xèo đích thực, bạn không thể bỏ qua những địa điểm bán bánh xèo ở các thành phố lớn.

Tham Khảo Thêm:  Vì sao nên thay bàn chải đánh răng theo tháng? Cách bảo vệ răng miệng | Tin Tức

Bánh xèo ngon ở Hà Nội

Bánh xèo Cô Minh: 12 Cửa Đông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Giá: 12000đ/cái

Bánh xèo ngon ở Hà Nội

Bánh xèo Sáu Phước : 74 Cầu Đất, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

GIÁ: 12.000đ/cái

Bánh xèo ngon ở Hà Nội

Bánh xèo ngon ở Sài Gòn

Bánh xèo Bình Định 5k: ĐƯỜNG 177 Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Giá: 5000đ-10000đ/cái

Bánh xèo ngon ở Sài Gòn

Bánh kếp Duu: 274 Nguyễn Văn Đậu, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.

Bánh xèo ngon ở Sài Gòn

Bánh xèo ngon ở Đà Nẵng

Bánh xèo Cô Ba: 248 Trưng Vương, TP Đà Nẵng

Giá: 5.000đ-35.000đ/cái

Bánh xèo ngon ở Đà Nẵng

Bánh xèo bà Dưỡng: K280/Hoàng Diệu, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Giá: 20.000đ-50.000đ/cái

Bánh xèo ngon ở Đà Nẵng

kết luận

Từ một món ăn dân dã nhưng ở mỗi vùng miền món ăn lại trở nên đa dạng từ cách chế biến đến văn hóa ăn uống. Nhưng bản chất của bánh xèo vẫn được lưu giữ, mang đến sự đa dạng cho nền ẩm thực Việt Nam. Mong rằng qua bài viết trên bạn sẽ thấy được sự khác biệt giữa hai loại bánh xèo này, nếu bạn chỉ mới thưởng thức hương vị bánh xèo của một vùng miền.

Để biết thêm thông tin về các chương trình giảm giá, sử dụng dịch vụ trực tuyến, hãy tải ngay Cakhia TV về máy để nhận những coupon, khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn nhất!



Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bánh xèo miền tây và miền trung có gì khác? Top quán bánh xèo ngon | Tin Tức . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy