Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh sao cho tươi ngon và lâu hư | Tin Tức

Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh sao cho tươi lâu và ổn định?

Chắc hẳn các chị em phụ nữ thường có xu hướng đi chợ mua đồ và tích trữ cho cả tuần, do tính chất công việc bận rộn hay do buôn bán, làm như vậy bạn sẽ tiết kiệm được tiền bạc cũng như thời gian. Nhưng vấn đề là bảo quản thực phẩm như thế nào để thực phẩm luôn tươi ngon dù để đông lạnh vài ngày, cả tuần hoặc lâu hơn. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra những cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh hiệu quả.

Vì sao nên bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh?

Lưu trữ trái cây và rau quả là điều bắt buộc nếu bạn muốn sử dụng chúng trong nhiều ngày. Vì mục đích của việc đóng hộp là làm chậm quá trình “lão hóa” của rau quả, tăng thời gian giúp giữ rau quả tươi lâu hơn, không bị khô, không đun nấu lâu và tránh được tình trạng hư hỏng rau quả. bị nhiễm vi khuẩn dẫn đến hư hỏng và thối rữa. Vì khi thu hoạch, quả vẫn tiếp tục hô hấp để thực hiện quá trình phát triển và trao đổi chất nên sẽ làm rau quả mau chín, vì vậy chúng ta cần tìm cách ức chế quá trình hô hấp này chứ không phải là làm chúng ngừng lại. Ngoài ra, khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ có rất nhiều vi sinh vật, vi khuẩn tấn công rau củ quả, đây là nguyên nhân khiến rau củ quả nhanh hỏng, thối rữa. Vì vậy việc bảo quản là vô cùng cần thiết để tránh vi khuẩn có hại tấn công rau quả.

Tham Khảo Thêm:  Công Thức Làm Bánh Flan Ngon Bất Bại | Tin Tức

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản

Nhiệt độ

Nhiệt độ là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình bảo quản rau quả. Nhiệt độ thấp không phải là nhiệt độ lý tưởng để vi khuẩn phát triển nên sẽ ngăn vi khuẩn và nấm mốc làm hỏng thực phẩm. Ngoài ra, nhiệt độ thấp làm màng tế bào rau củ quả co lại, cản trở quá trình hô hấp giúp quả chín chậm hơn.

Sinh lý cao tuổi

Mặc dù trong tủ lạnh, nhiệt độ ở mức tiêu chuẩn nhưng độ ẩm thấp, không đủ để rau củ quả nhanh khô héo. Tuy nhiên, nếu độ ẩm cao sẽ khiến vi khuẩn phát triển nhiều hơn, khiến rau củ quả nhanh hỏng. Vì vậy, trong quá trình bảo quản, bạn nên đảm bảo đủ chất để rau, củ, quả không bị khô héo nhưng cũng không bị thối rữa, đồng thời nên bảo quản trong hộp kín để tránh vi khuẩn.

Một số cách bảo quản rau, củ, quả trong tủ lạnh

Mua đúng số lượng

mua đủ số lượng

Để đảm bảo độ tươi ngon và tránh lãng phí, bạn nên mua lượng vừa đủ ăn trong số ngày mong muốn. Tránh mua quá nhiều vì đồ hộp chỉ dùng được trong một thời gian nhất định, nếu muốn bảo quản lâu hơn thì chất lượng thực phẩm sẽ bị ảnh hưởng, lâu hỏng và không sử dụng được.

Chú ý đến nhiệt độ của tủ lạnh

Tham Khảo Thêm:  Những việc cấm kỵ không làm khi đau đầu vì say rượu bia | Tin Tức

Chú ý đến nhiệt độ của tủ lạnh

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rau củ quả là từ 1-4 độ C. Nếu nhiệt độ quá thấp, dưới 1 độ C rau củ sẽ bị đông cứng. Nếu nhiệt độ cao hơn 4 độ C, vi khuẩn sẽ có điều kiện phát triển và sinh sôi. Vì vậy, hãy chú ý điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hợp lý nhé!

Loại bỏ các bộ phận bị hư hỏng trước khi làm lạnh

Loại bỏ các bộ phận bị hư hỏng trước khi làm lạnh

Vì phần rau bị thối đã chứa sẵn nấm và vi khuẩn nên chúng ta phải cắt bỏ phần bị hư để tránh những phần còn nguyên vẹn tiếp xúc, thậm chí ảnh hưởng đến các thực phẩm khác. Vì vậy bạn phải kiểm tra để loại bỏ những phần bị ôi thiu trước khi cho vào tủ lạnh nhé!

Không rửa rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh

Không rửa rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh

Khi bạn rửa rau, củ, quả trước khi cho vào tủ lạnh mà rau vẫn còn ướt sẽ tạo ra độ ẩm dư thừa, khiến vi khuẩn sinh sôi và gây hư hỏng. Nếu muốn rửa sạch thực phẩm trước khi bảo quản, bạn nên để rau củ quả thật khô ráo rồi cho vào hộp kín có lót vài miếng giấy để bảo quản tốt hơn.

Lưu ý thời gian bảo quản

Đối với các loại rau, củ, quả thông thường bạn chỉ cần bảo quản trong vòng 3-4 ngày chất lượng thực phẩm vẫn đảm bảo tươi ngon. Đối với các loại như ớt cayote, cà rốt và súp lơ, bạn có thể bảo quản chúng trên 10 ngày. Đối với các loại củ như khoai lang, khoai tây… bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ 16 độ C vẫn dùng được.

Tham Khảo Thêm:  Top 7 thực phẩm bổ máu cho mẹ bầu - 3 tháng đầu nên kiêng ăn gì? | Tin Tức

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Điều này sẽ giúp tủ lạnh không còn mùi hôi từ rau, củ, quả bảo quản trong tủ lạnh đồng thời sẽ loại bỏ được các loại nấm, vi khuẩn có hại bám trên bề mặt tủ lạnh gây hư hỏng rau, củ, quả trong tủ lạnh. lưu trữ sau này.

Trong bài viết này, chúng tôi mang đến cho bạn những mẹo đơn giản để giữ trái cây và rau củ tươi ngon nhất trong tủ lạnh. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm bảo quản thực phẩm trong gia đình, giúp bạn tiết kiệm thời gian, nhàn hạ hơn trong việc chăm sóc gia đình nhỏ của mình và những người thân yêu.

Tải ngay ứng dụng Cakhia TV trên CH Play hoặc App Store để khám phá thêm nhiều điều thú vị!



Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh sao cho tươi ngon và lâu hư | Tin Tức . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy