Chọn rau luôn là nỗi băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là những người ít đi chợ, rất khó để phân biệt đâu là rau tươi, đâu là rau ôi, đâu là rau cũ, đâu là rau mới. Đặc biệt, hiện nay, nhiều thương nhân vì lợi nhuận mà không ngừng bán những sản phẩm kém chất lượng ra thị trường. Vì vậy, hôm nay Cakhia TV sẽ hướng dẫn bạn cách chọn rau củ tươi trong bài viết này.
1. Lợi ích sức khỏe của rau
1.1. Cải thiện tầm nhìn
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn rau xanh thường xuyên có thể mang lại hiệu quả trong việc cải thiện thị lực. Vì rau rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin A. Ngoài ra, chúng còn chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin cao.
Đây là những thành phần rất quan trọng đối với mắt. Giúp bảo vệ điểm vàng khỏi tác động của ánh sáng xanh. Nó cũng ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, beta-carotene trong rau lá xanh được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A.
1.2. Nó giúp điều hòa huyết áp
Ăn nhiều rau xanh có khả năng giữ huyết áp ổn định và mức cholesterol ở mức lành mạnh. Nếu bệnh nhân cao huyết áp tuân thủ đầy đủ chế độ ăn uống hợp lý cộng với rau củ quả giàu chất xơ sẽ giúp huyết áp trở lại mức bình thường.
1.3. Bổ sung các loại rau củ tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột
Rau xanh vô cùng quan trọng vì chứa nhiều chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Theo nghiên cứu, khi những chất xơ này đi qua hệ thống tiêu hóa, chúng sẽ hấp thụ nước và nở ra như một miếng bọt biển, giúp bảo vệ và ngăn ngừa táo bón cũng như giúp đi tiêu dễ dàng hơn. Ngoài ra, chất xơ trong rau xanh có thể giảm bớt áp lực cho đường ruột. Ngăn ngừa viêm túi thừa, một quá trình lây nhiễm gây đau do sưng tấy.
1.4. Phòng chống các bệnh về tim mạch
Theo một số bác sĩ, việc bổ sung rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Cơ hội phát triển các bệnh như vậy thấp hơn so với những người có chế độ ăn ít rau xanh. Không chỉ vậy, rau còn có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của nhiều loại bệnh khác. Các loại rau giàu vitamin C giúp ngăn ngừa ung thư và cũng là loại thực phẩm chống lão hóa, lo lắng và trầm cảm rất hiệu quả.
Kali và magie trong rau xanh giúp an thần, giãn mạch và hạ huyết áp. Chất xơ giúp ổn định lượng đường trong máu.
1.5. Bổ sung rau củ cũng giúp giảm cholesterol và giảm cân hiệu quả
Rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất ít calo nên rất tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân hiệu quả. Rau xanh rất tốt để ngăn ngừa cholesterol xấu và giúp tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Từ đó, việc bổ sung rau xanh vào thực đơn hàng ngày là vô cùng cần thiết.
1.6. Rau xanh giúp duy trì sức khỏe của xương
Được biết đến là loại thực phẩm giàu canxi và vitamin K, rau xanh giúp hệ xương ổn định và phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, mật độ xương cũng được cải thiện, cung cấp lượng vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể.
2. Sự khác biệt giữa rau tươi tự nhiên và rau ngâm hóa chất
Khi mua rau, hãy nhìn bề ngoài của rau để đảm bảo chúng còn nguyên vẹn. Không chọn những bó rau bị dập, dập mà nên chọn những bó còn nguyên cuống, không bị thâm.
Về cách chọn quả, bạn nên lưu ý tránh những quả to và tròn hơn bình thường vì đó có thể là quả đã bị tiêm thuốc. Đồng thời, không chọn những quả có vỏ sần sùi, thân nứt nẻ. Bạn chỉ nên chọn những quả có kích thước vừa phải hoặc nhỏ hơn một chút, bởi đây là những quả phát triển bình thường, ít sử dụng hóa chất.
Chú ý đến màu sắc, chỉ chọn những loại rau củ quả tươi, có màu sắc tự nhiên, không có màu bất thường. Đối với các loại rau, bạn không nên chọn những loại rau có lá sẫm màu, bóng, nên chọn những loại rau có màu xanh nhạt, trông bình thường. Rau củ quả không chọn loại có vỏ bóng hoặc quá mịn.
3. Cách chọn rau tươi ngon cho chị em lần đầu đi chợ
Bây giờ Cakhia TV sẽ hướng dẫn các chị em lần đầu đi chợ cách mua và chọn các loại rau củ quả thông thường. Sau khi đọc nó, Cakhia TV chắc chắn rằng bạn sẽ có thể trở thành một chuyên gia mua sắm.
3.1. Cách chọn rau bắp cải
Những năm gần đây, bắp cải hầu như được bán quanh năm và trở thành loại rau ưa thích của nhiều người. Bạn chỉ nên chọn những bắp có lá cuộn chặt, đầu lá dày, thân mỏng, chắc, tươi, có màu từ trắng đến xanh.
3.2. Cách chọn khoai tây?
Nếu bạn là người yêu thích khoai tây thì nhất định phải học cách chọn khoai tây ngon này nhé. Khoai tây ngon là củ có vỏ nhẵn, kích thước vừa phải, không có mầm, màu trắng sáng và vàng tươi.
3.3. Cách chọn cà rốt tươi
Cà rốt là loại rau củ chứa hàm lượng vitamin A cao giúp sáng mắt. Chọn những củ cà rốt có màu vàng cam đậm, sáng, chắc, sờ vào thấy chắc, thẳng và khá nhẵn, thân màu xanh giòn.
3.4. Dưa chuột không dùng thuốc
Dưa chuột mềm và ngon, quả có màu trắng xanh, không bị thâm hay vàng, sờ vào nhẵn, chắc, có hạch nhỏ nổi lên. Hái dưa chuột theo cách này nhất định sẽ được dưa ngon và sạch.
3.5. Nhặt rau mồng tơi với nước cho thật sạch
Để rau muống lên màu và thu hoạch sớm, người trồng thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng. Để tránh mua phải rau muống bị “ngâm” nước bằng hóa chất, bạn hãy quan sát màu sắc, hình dáng của chúng. Khi mua rau muống nên chọn loại không quá to, lá có màu xanh tự nhiên, trên lá có nhiều lỗ thủng do trầy xước. Nếu rau muống thấm dầu và không quá giòn, bẻ thử cọng thì là rau sạch.
3.6. Cà chua ngon và sạch
Cà chua là một trong những loại rau nhạy cảm với hóa chất, sau khi thu hoạch, người bán hàng sử dụng hóa chất để giúp cà chua chín đều và bảo quản được lâu. Vì vậy, để chọn được cà chua nguyên chất, bạn nên chú ý đến màu sắc bên ngoài. Cà chua tự nhiên thường chín không đều do bị chênh nhau.
Trong khi đó, cà chua phun hóa chất có màu sắc rực rỡ, chín đều và thơm ngon. Ngoài ra, cà chua ngâm hóa chất lâu ngày sẽ bị rụng cuống. Cà chua sạch thường có cuống, đôi khi có những đốm xanh tức là cà chua chưa chín hẳn.
3.7. Bắp cải không dùng thuốc
Để giữ bắp cải được lâu, một số người thường phun formaldehyde lên rau để ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Thường xuyên hấp thụ formaldehyde sẽ làm tăng nguy cơ ung thư máu, vì vậy hãy cẩn thận nếu bắp cải có mùi nồng, nổi rõ và lá không bị hư. Bởi vì formaldehyde có mùi mạnh.
Đặc biệt, khi mua bắp cải, trước hết hãy kiểm tra độ tươi của củ. Bởi sau khi phun formaldehyde, lá cây vẫn tươi nhưng rễ có thể bị thối thậm chí để lâu ngày.
4. Kết luận
Qua bài viết này, hi vọng chị em đã góp nhặt được nhiều bí quyết chọn rau, củ, quả tươi ngon, tốt cho sức khỏe cho gia đình. Nếu bạn vẫn chưa tin vào khả năng lựa chọn của mình thì chọn mua rau củ quả ở các trung tâm thương mại, siêu thị là một quyết định thông minh. Rau ở đây thường được quản lý nguồn gốc chặt chẽ, đảm bảo chất lượng tươi ngon.
Và đặc biệt, khi mua sắm tại đây và thanh toán bằng ứng dụng Cakhia TV, chúng ta còn có cơ hội nhận được nhiều coupon khuyến mãi lớn, giảm giá cực sốc và tích lũy nhiều điểm hơn. Vì vậy, hãy tải ngay ứng dụng Cakhia TV về thiết bị của bạn.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách chọn rau củ tươi ngon cho chị em lần đầu đi chợ | Tin Tức . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !