Đặc sản gà chỉ- gà đèo chỉ có ở Quy Nhơn mà bạn không nên bỏ qua | Tin Tức

Đặc sản Gà Đèo – Chicken Pass chỉ có ở Quy Nhơn mà bạn không nên bỏ qua

Khi đi qua khu vực Quy Nhơn – Phú Yên, du khách sẽ cảm thấy lạ lẫm với những tấm biển như “gà chỉ – gà qua đường” hai bên đường. Món đặc sản chỉ có gà này là món ăn không thể bỏ qua của những người sành ăn và đam mê du lịch. Hôm nay, Cakhia TV sẽ giới thiệu đến mọi người một món ăn mà chỉ cần nghe tên thôi là bạn đã muốn thử ngay rồi!

Đặc sản Gà Đèo - Chicken Pass chỉ có ở Quy Nhơn mà bạn không nên bỏ qua

1. Nguồn gốc của tên gọi “gà chọi – gà lai”

Cha đẻ của chú “gà chỉ” này là ông Hữu Lai, vốn là chủ một cửa hàng cá cảnh nổi tiếng lúc bấy giờ. Gần 20 năm trước, ông Hữu Lai vào phường Ghềnh Ráng mở quán ăn vỉa hè. Lâu dần, khách đông và đòi món để phục vụ, anh nảy ra ý định mở nhà hàng. Và món duy nhất anh chọn là gà thả vườn.

Nguồn gốc của cái tên

Anh bắt đầu thả gà trong vườn, thực khách đến ăn sẽ quan sát và chọn con gà ưng ý. Hình thức dịch vụ đặc biệt này cùng với tên gọi “gà chỉ” đã dần trở nên hấp dẫn du khách gần xa. Theo thời gian, cửa hàng thu hút nhiều khách biết đến và ghé thăm nhiều hơn. Hình thức nhà hàng này nở rộ, các hàng quán “chỉ dành cho gà” khác xuất hiện ngày càng nhiều. Khu vực băng qua nằm trên quốc lộ 1D nên có người gọi là “ngã tư gà”. Lâu dần, loại thức ăn này được gọi là “gà chỉ” hay “gà đèo” và tạo nên một món ăn độc đáo mà chỉ khi “thôi” hay “đậu” mới được thưởng thức.

Tham Khảo Thêm:  Top 5 Cửa Hàng Rau Sạch Hà Nội Chất Lượng Cao Trên Blog Utop | Tin Tức

2. Nét đặc trưng của món “gà chỉ – gà chéo”

Gà ở đây có xuất xứ từ Sông Cầu – Phú Yên. Gà vùng này nổi tiếng thơm, thịt dai chứ không mềm như gà công nghiệp. Gà được nuôi trong tự nhiên, tự đi kiếm ăn nên giữ được độ chắc và bền của thịt. Các cửa hàng bán “Gà ta – Gà Deo” chủ yếu nhập gà ta từ vùng Sông Cầu. Sau khi được thực khách lựa chọn, gà dùng để chế biến món ăn là gà mái gần đẻ trứng, nặng từ 1,5 – 1,8 kg chân vàng.

Gà lúc này có thịt ngon và dai nhất. Học sinh đến các quán này hầu hết được hướng dẫn ngồi trên chiếu trải ngoài sân vườn dưới tán cây xanh mát hoặc ngồi trên nền xi măng dựng trong chòi lá cọ, lá dừa tùy các em lựa chọn.

Đặc điểm tiêu biểu của món ăn

Các món ngon chế biến từ thịt gà có thể kể đến như: xào măng, luộc nấu cháo, xào xả ớt, luộc chấm mắm, chiên mắm, nướng, bóp gỏi,… Đặc sắc nhất có thể kể đến món hấp món ăn và món luộc. Đặc biệt ở hai món này, nhất là khi thực khách đang chờ đợi, gà được mang ra đĩa gà vàng ươm bốc khói nghi ngút, mùi thơm của sả và hành tím băm quyện với mùi vị đặc trưng mà gà có. Ăn kèm với rau răm và các loại rau thơm, bên cạnh là chén nước chấm dẻo hoặc muối tiêu để thực khách thoải mái lựa chọn theo khẩu vị. Với món hấp hay luộc này, cách dùng ngon nhất vẫn là “tự xử”, tức là tự tay xé từng xâu thịt dai, mềm và thưởng thức.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp những địa điểm nhất định phải đến khi du lịch Đà Nẵng | Tin Tức

Đặc điểm của tấm

Thực khách có thể gọi thêm một phần cơm trắng nấu trên củi truyền thống, cực kỳ thơm ngon. Cơm được xới với một lớp lá dứa khi mở vung ra rất thơm, ăn kèm với đĩa cà tím sống và nước mắm. Cơm nóng hổi và đồ ăn thơm ngon mang đến cho thực khách trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Đặc điểm của tấm

Ăn “gà chỉ – gà thẻ” là một đặc sản trong ẩm thực của đất chiến Bình Định, một trong những món nhất định phải thử khi đến đây. “Gà vừa – gà vừa” nói đến độ ngon sau khi chế biến, khiến các món khác phải trầm trồ sau khi nếm thử. Người dân Quy Nhơn chân chất, nhẹ nhàng, khéo léo và tinh tế trong việc tạo nên những món ăn để lại dư vị trong lòng du khách khi đến đây.

3. “Gà chỉ – gà lai” xuất hiện ở nhiều nơi khác

Hiện nay, thực khách có thể thưởng thức món ăn này ở nhiều vùng miền trên cả nước. Hầu hết những người gọi tên “gà chỉ” trong các nhà hàng ở các quốc gia khác này thường chỉ để thu hút bằng những cái tên lạ hoắc nhằm thu hút thực khách hoặc những người đã kinh doanh món “gà chỉ – gà đèo” dưới đất. Quy Nhơn

Nhưng nơi ra đời của món ăn này vẫn đáng thưởng thức nhất, dù với tình trạng đông đúc, chờ đợi cũng rất lâu từ 30-45 phút. Nếu món ăn ngon, sự chờ đợi này sẽ không làm phiền những thực khách yêu bếp trung tâm.

Tham Khảo Thêm:  Bật mí hai mặt của chất béo mà có thể bạn chưa biết | Tin Tức

"Gà chỉ-Gà qua” hôm nay

Đến đây, Cakhia TV cũng đã cùng mọi người tìm hiểu về một nét ẩm thực đặc sắc của vùng đất quân tử Bình Định mà mọi người không thể bỏ qua khi đến thăm vùng đất xinh đẹp này. Để có thêm nhiều thông tin, kiến ​​thức hữu ích về sức khỏe, du lịch, các dịch vụ trực tuyến khác, đặc biệt nhận nhiều coupon, khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn để bạn thưởng thức ẩm thực, mua sắm, hãy tải ứng dụng ngay. Cakhia TV trong liên kết dưới đây!



Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đặc sản gà chỉ- gà đèo chỉ có ở Quy Nhơn mà bạn không nên bỏ qua | Tin Tức . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy