Đừng bỏ qua món đặc sản đậm đà thịt trâu gác bếp của dân tộc Thái | Tin Tức

Đừng bỏ qua đặc sản thịt trâu phong phú trong ẩm thực của người Thái

Đến với Tây Bắc, ngoài du lịch, thưởng ngoạn cảnh đẹp núi rừng thì đặc sản mà bạn không nên bỏ qua đó chính là món “thịt trâu gác bếp” của người Thái. Là món ăn đặc trưng vừa dân dã, vừa chứa đầy sự tinh tế, yêu thương mà người Thái làm nên. Hôm nay hãy cùng Cakhia TV tìm hiểu những đặc sản ngon của núi rừng nhé Tây Bắc này!

Đừng bỏ qua đặc sản thịt trâu phong phú trong ẩm thực của người Thái

1. Thịt trâu đặc sản của dân tộc Thái

Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của món thịt trâu gác bếp thơm ngon đặc biệt này nhé. Trước đây, người Thái sống trong rừng sâu gần nguồn nước, họ rất giỏi săn bắt, đánh cá và hái lượm. Khi đi săn nhiều ngày, không thể mang hết số thịt tươi về nên họ đã phát minh ra cách phơi khô thịt để bảo quản, trữ thịt được lâu, dùng dần trong thời gian dài đó. thịt trâu gác bếp. .sinh ra.

Thịt trâu là đặc sản của dân tộc Thái

2. Người Thái làm thịt trâu gác bếp như thế nào?

Thịt trâu gác bếp không chỉ là món ăn dân dã mà còn là một phần không thể thiếu trong văn hóa của người Thái vùng Tây Bắc. Ngày nay, món ăn này đã trở thành đặc sản mà ai cũng biết, nhưng để thưởng thức được hương vị ngon nhất của món ăn này thì phải là của đồng bào dân tộc Thái.

Tham Khảo Thêm:  14.02 Valentine, X2 Ưu Đãi - Giảm Đến 85% | Tin Tức

Trước đây, khi chưa có phương tiện bảo quản thực phẩm, những miếng thịt trâu thơm ngon được tẩm ướp, bảo quản từ khói lửa trên gác xép là nguồn thực phẩm chính của mỗi gia đình ở xứ này. Nguyên liệu tẩm ướp đậm đà, vị ngọt của thịt trâu quyện với mùi khói lửa đã tạo nên vị đặc trưng của món ăn này. Ngày nay, hương vị ấy còn chinh phục khẩu vị người miền xuôi, tạo nên danh tiếng món ăn mà ai có dịp về thăm cũng muốn thử.

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Theo người Thái, nguyên liệu để tạo nên món thịt trâu gác bếp cần có hạt dổi, mắc khén, gừng, tỏi, ớt, muối và nguyên liệu chính là thịt trâu nạc, mông.

Người Thái làm thịt trâu gác bếp như thế nào?

2.2 Tiền xử lý

Để làm món thịt trâu ngon và đúng vị, thịt trâu ta thái ngang thớ thịt trâu, nên chọn phần nạc hoặc mông. Tất cả màng mỡ và gân sẽ được lọc để đảm bảo rằng trong miệng miếng thịt chỉ còn lại phần yếu nhất để mang lại hương vị thơm ngon nhất của miếng thịt trâu. Sau các bước này, cắt thịt khoảng 500 g và đặt lên gác bếp, thịt sẽ khô nhanh hơn. Lưu ý khi cắt thịt phải thật dày để gia vị thấm đều vào thịt hơn. Nếu thái miếng thịt quá dày, gia vị không thấm vào được khiến miếng thịt mất đi hương vị đậm đà. Khi nấu thịt nên cắt ngang thớ thịt để dễ xé hơn.

Tham Khảo Thêm:  Top 10 địa điểm ăn uống cực hot không thể bỏ lỡ khi du lịch Huế | Tin Tức

2.3 Cách thực hiện

Tiếp đến là công đoạn ướp gia vị, để có đặc trưng riêng thì công đoạn tẩm ướp cần thiết là công đoạn rất quan trọng bởi thịt ngon thuộc về công đoạn này. Bước này chúng ta phải cân đo đong đếm, nếu không chỉ cần thiếu sót nguyên liệu này hay nguyên liệu khác thì khi bắc thang lên gác bếp thịt trâu sẽ không đảm bảo hương vị.

Người Thái làm thịt trâu gác bếp như thế nào?

Miếng thịt gác bếp phải đảm bảo giữ được độ ngọt của thịt và các mùi vị như mắc khén, ớt, tỏi… Sau đó trộn đều thịt và các nguyên liệu rồi ướp trong vòng 10-15 phút và không được bỏ đi. để lâu gia vị sẽ làm thịt bị chua. Sau đó, khi thịt đã thấm gia vị, ta xiên các miếng thịt lên xiên để gác bếp. Thịt sẽ được sấy khô, làm chín bằng khói và nhiệt trong 28 giờ.

2.4 Thành phẩm

Sau khi hoàn thành món thịt trâu gác bếp, màu bên ngoài của thịt sẽ có màu nâu sẫm. Khi xé miếng thịt sẽ có màu tươi hồng của thịt trâu gác bếp, mang hương vị tự nhiên của thịt cùng hương vị đậm đà của thịt trâu gác bếp Tây Bắc.

Người Thái làm thịt trâu gác bếp như thế nào?

3. Hương vị thịt trâu gác bếp

Khi nếm món thịt trâu gác bếp ẩm thực có mùi thơm rất đặc trưng của hạt dổi, mắc khén, miếng thịt ẩm, tươi và không bị khô. Tôi có thể dễ dàng xé những sợi chỉ nhỏ để thưởng thức. Khi nếm thử, miếng thịt trâu rất mềm, có vị ngọt từ thịt trâu, khi ăn đầy ắp chẩm chéo làm từ nhiều hạt mắc ca, bạn sẽ khó lòng quên được hương vị của đặc sản này.

Tham Khảo Thêm:  Loại bỏ viêm họng hiệu quả, phòng ngừa bệnh hô hấp | Tin Tức

Hương vị thịt trâu gác bếp

Cuộc họp

Như vậy, món thịt trâu gác bếp, một đặc sản của dân tộc Thái, thật hấp dẫn với hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Nếu có cơ hội ghé thăm nơi này, hãy thử món thịt trâu thơm ngon này nhé. Để có thêm những thông tin, kiến ​​thức hữu ích, đặc biệt là nhận thật nhiều coupon, khuyến mãi và ưu đãi hấp dẫn để bạn thỏa sức ăn uống, mua sắm, hãy tải ngay Ứng dụng Cakhia TV trên App Store hoặc CH Play.



Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đừng bỏ qua món đặc sản đậm đà thịt trâu gác bếp của dân tộc Thái | Tin Tức . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy