Giỗ tổ Hùng Vương 2023 người lao động được nghỉ mấy ngày? | Tin Tức

Ngày giỗ các Vua treo cổ là ngày nhân dân ta tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao dựng nước của các Vua treo cổ. Đây là ngày cán bộ, văn thư, công chức, viên chức được nghỉ và hưởng nguyên lương. Vậy Giỗ tổ Hùng Vương năm 2023, người lao động sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày? Bài tiếp theo không tưởng sẽ giúp bạn có thêm thông tin về kỳ nghỉ sắp tới.

Giỗ tổ Hùng Vương 2023, người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày?

1. Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch

“Dù ai ngược xuôi nhớ ngày Giỗ Tổ ngày mồng mười tháng ba”. Câu tục ngữ trên đã đi vào lòng biết bao thế hệ người Việt Nam như một lời nhắc nhở chúng ta phải tìm về cội nguồn dân tộc, gìn giữ những giá trị lịch sử thiêng liêng mà tổ tiên để lại.

Tham Khảo Thêm:  Review món mới "Gà sốt Mala cay tê" chuẩn vị Tứ Xuyên tại Lotteria | Tin Tức

Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm Lịch

Từ xa xưa, người Việt Nam đã rất coi trọng và coi trọng ngày giỗ các vua bị treo cổ. Theo các ngọc phả chép từ thời Trần, đời vua Lê Thánh Tông (1470) và đời vua Lê Kính Tông (1601) chứng tỏ nhân dân ta đã có tục làm lễ vào ngày này từ lâu đời, đây là a vào các ngày lễ quan trọng của đất nước.

Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm Lịch

Tiếp nối truyền thống đó, ngày giỗ của các Huyền Vương luôn là ngày lễ chung của người dân Việt Nam, là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Huyền Vương đã có công dựng nước, đồng thời là dịp để quảng bá trong thế giới xung quanh một di sản vô cùng quý giá và độc đáo, đã tồn tại hàng ngàn năm, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào ta ở mọi miền.

Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm Lịch

2. Các hoạt động tại Lễ hội Đền Hùng

Lễ hội Đền Hùng là một trong những lễ hội chính thu hút du khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Trong lịch sử, lễ hội Đền Hùng là lễ hội duy nhất được chính thức hóa bằng một ngày lễ quốc gia. Lễ hội Đền Hùng được chia thành 2 phần, phần lễ và phần hội.

Các hoạt động tại Lễ hội Đền Hùng

Về buổi lễ

Phần Phần quan trọng nhất là dâng vòng hoa và dâng hương của các đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Chính phủ và của tỉnh. Ngoài ra, còn có các hoạt động như tổ chức Lễ tưởng niệm Tổ Lạc Long Quân, Lễ dâng hương Mẹ Âu Cơ, Lễ rước Kiệu từ các địa phương lân cận về Đền Hùng. Ngày 10 tháng 3 âm lịch là ngày cuối cùng và cũng là ngày lễ chính.

Về buổi lễ

Giới thiệu về hội

Phần hội do cư dân địa phương đứng ra tổ chức, gồm các hình thức sinh hoạt văn hóa phong phú như: thi nấu bánh chưng, bánh giày; thi múa lân. triển lãm ảnh, hiện vật, hội chợ bán đặc sản Phú Thọ và các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi, hấp dẫn khác. Khách tham dự sự kiện sẽ được hòa mình vào không gian sôi động, vui tươi như ngày đầu năm mới.

Tham Khảo Thêm:  3 Món Uống Mà Bạn “Không Thể Chối Từ” Khi Đến Với Tocotoco | Tin Tức

Giới thiệu về hội

Đặc biệt nhất là lễ rước kiệu giữa các làng xung quanh được tổ chức hàng năm. Kiệu làng đoạt giải nhất, hội năm sau sẽ được thay mặt đền Chúa rước ra sân để cử hành nghi lễ cấp quốc gia. Người dân làng quan niệm nếu được chọn rước thì ngoài niềm vinh dự, tự hào, làng còn được các vị vua và thần linh phù hộ cho những điều may mắn, bình an.

Giới thiệu về hội

3. Giỗ tổ Hùng Vương 2023, người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày?

Năm Quý Mão 2023 đặc biệt hơn các năm khác vì là năm nhuận âm lịch, năm nay là tháng 2 nên tính theo âm lịch sẽ là ngày 2 tháng 2 dương lịch. Muốn biết năm nào là năm nhuận? Nếu chia năm dương lịch cho 19, trường hợp chia hết hoặc có dư từ các số sau: 3, 6, 9, 11, 14, 17 thì năm âm lịch đó sẽ dư ra 1 tháng.

Giỗ tổ Hùng Vương 2023, người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày?

Năm 2023 có 2 tháng âm lịch nên ngày Giỗ tổ Hùng Vương sẽ lùi xa hơn thường lệ và rơi vào ngày 29/4 dương lịch, tức là ngay trước ngày 30/4 và 1/5, hình thành dịp nghỉ lễ. 3 ngày liên tiếp. Kết hợp với những ngày cuối tuần, kỳ nghỉ năm nay có thể kéo dài đến năm ngày liên tiếp.

Giỗ tổ Hùng Vương 2023, người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày?

Giỗ Tổ Hùng Vương rơi vào thứ Bảy, ngày 29/4 Dương lịch (là ngày nghỉ cuối tuần) nên theo quy định, người lao động được nghỉ bù vào tuần tiếp theo, tức thứ Ba, ngày 2/5. Tương tự, ngày 30/4 rơi vào Chủ nhật nên phải nghỉ bù vào thứ 4, ngày 3/5. Như vậy, người lao động có quyền được nghỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 liên tục 5 ngày, từ 29/4 đến hết ngày 3/5.

Tham Khảo Thêm:  Ứng Dụng Đi Siêu Thị Online Uy Tín - Chất Lượng, Giao Hàng Tận Nhà | Tin Tức

Giỗ tổ Hùng Vương 2023, người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày?

Lịch nghỉ trên áp dụng cho các trường hợp làm việc trong khối cơ quan nhà nước. Đối với những doanh nghiệp không có ngày nghỉ thứ Bảy hàng tuần, người lao động vẫn được nghỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 trong 4 ngày liên tục, từ 29/4 đến hết ngày 2/5.

Giỗ tổ Hùng Vương 2023, người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày?

Cakhia TV Web cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích và ứng dụng Cakhia TV giúp cuộc sống của chúng ta trở nên tiện lợi và hiện đại hơn. Tải ứng dụng Cakhia TV từ liên kết bên dưới để đi chợ trực tuyến, đặt bàn, đặt đồ ăn, vé xem phim, v.v. với mức giá chiết khấu từ các chương trình khuyến mãi và phiếu giảm giá tiền mặt.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giỗ tổ Hùng Vương 2023 người lao động được nghỉ mấy ngày? | Tin Tức . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy