Khám phá khu di tích lịch sử một thời oai hùng tại Nhà tù Côn Đảo | Tin Tức

Khám phá di tích lịch sử một thời hào hùng tại Nhà tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo là một di tích lịch sử thuộc quần đảo của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Thời Pháp thuộc, người Pháp xây dựng nhà tù này với mục đích giam giữ các chiến sĩ cách mạng, bị kết án tử hình, tù chính trị,… Biển đảo và những câu chuyện lịch sử hào hùng trên đất nước này qua bài viết này!

Khám phá di tích lịch sử một thời hào hùng tại Nhà tù Côn Đảo

1. Nhà tù Côn Đảo ở đâu?

Nhà tù Côn Đảo là một nhà tù nằm ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhà tù này được mệnh danh là “địa ngục trần gian”, nơi có 127 phòng giam và 504 phòng biệt giam – “chuồng cọp”. “Chuồng cọp” là nơi giam giữ khắc nghiệt nhất. Các phòng giam ở khu vực này chỉ rộng khoảng 5 m2, không có giường, nằm trên nền xi măng, chân tù nhân sẽ bị xiềng xích và thường xuyên bị tra tấn dã man.

Nhà tù Côn Đảo ở đâu?

Nhà tù này được đế quốc Mỹ và chính quyền thực dân Pháp xây dựng vào năm 1862. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã đưa Nhà tù Côn Đảo vào danh sách 23 di tích quốc gia đặc biệt cùng với 17 di tích hợp thành.

Tham Khảo Thêm:  Review buffet hải sản siêu đẳng cấp ở La Vale Saigon Hotel 5* | Tin Tức

2. Chuyển nhà tù Côn Đảo như thế nào?

Nhà tù Côn Đảo nằm ngay trung tâm huyện Côn Đảo. Nếu đi từ TP.HCM hoặc các tỉnh thành khác để đến Côn Đảo, bạn có thể di chuyển bằng máy bay, sẽ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ. Nếu bạn sống ở huyện Côn Đảo, bạn có thể dễ dàng đến nhà tù Côn Đảo bằng xe máy. Nếu bạn ở tỉnh Sóc Trăng, bạn có thể di chuyển bằng tàu hỏa.

Chuyển nhà tù Côn Đảo như thế nào?

3. Thăm nhà tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo có 17 di tích thành phần bao gồm:

Ngôi nhà của Chúa đảo: Nơi đây có diện tích 18.600 m2, từng là nơi làm việc của 53 đời Chúa Đạo. Từ sau ngày giải phóng đến nay, nhà Chúa đảo là nơi trưng bày các di tích lịch sử Côn Đảo.

Ngôi nhà của chúa đảo

Đê: Nơi này được xây dựng vào năm 1873. Cầu dài khoảng 130 m, rộng 4,8 m. Nó bao gồm hai chái chính, một chái phụ và trên đỉnh được tạo thành hình chữ T. Nơi đây đã chứng kiến ​​nhiều cảnh tra tấn tù nhân.

Đê:

Trại 1, Trại 2, Trại 3, Trại 4, Trại 5, Trại 6, Trại 7, Trại VIII đều là nhà tù của nhà tù Côn Đảo. Mỗi trại có nhiều phòng giam và được bao bọc bởi một hệ thống tường đá cao và dày.

Trại IX: Khi đó lán trại này đang được đổ bê tông thì bị đổ cột nên phá bỏ vì lúc đó Hiệp định Paris được ký kết.

Phòng điều tra: đây là nơi làm việc, nơi hỏi cung phạm nhân và lưu trữ biên bản hỏi cung.

Phòng điều tra:

Cầu Ma Thiên LãnhCây cầu này có tên như vậy vì người tù đã đặt tên theo ngọn núi Ma Thiên Lãnh ở Hàn Quốc.

Tham Khảo Thêm:  Mẹo giảm hôi vùng cánh hiệu quả tại nhà cho ngày hè oi bức | Tin Tức

Cầu Ma Thiên Lãnh

Khu vực chuồng bò vắng vẻ: đây được coi là “nghĩa trang của tù nhân” – nơi các tù nhân phải lao động nặng nhọc.

Nhà Công Quán: được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 và có diện tích khoảng 850 m2. Nhà văn hóa nổi tiếng thế giới Charles Camille Saint Saens đã dừng lại ở đây và viết 3 chương cuối của vở nhạc kịch Brunchida.

Nhà Công Quán

Lò nung vôi: Nơi đây là minh chứng cho chính sách bóc lột tàn bạo, chế độ lao tù hà khắc đã dập tắt ý chí chiến đấu của những người lính Việt Nam và những người dân bị giam cầm trong Nhà tù Côn Đảo.

Lò nung vôi:

Nghĩa trang Hàng Dương: là nơi yên nghỉ của đồng bào, chiến sĩ cách mạng đã anh dũng hy sinh trước ách tù đày, tra tấn dã man của thực dân, đế quốc. Năm 1992 nơi đây được đầu tư cải tạo và chia thành 4 khu: khu A, khu B, khu C và khu D.

Nghĩa trang Hàng Dương:

4. Lịch sử nhà tù Côn Đảo

Như đã nói ở trên, Nhà tù Côn Đảo được thực dân Pháp xây dựng vào năm 1862. Và cho đến năm 1975, nơi đây đã giam giữ hơn 200.000 tù nhân.

    Lịch Sử Nhà Tù Côn Đảo

Về lịch sử: ngày 1-2-1862 tại Nam Kỳ, Thống đốc Bonard ký nghị định thành lập nhà tù Côn Đảo. Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, Pháp thất bại và Nhà tù Côn Đảo sau đó được chính quyền miền Nam Việt Nam sử dụng để giam giữ tù nhân. Khoảng cuối những năm 90 của thế kỷ trước, nơi đây được trùng tu và biến thành bảo tàng ghi lại những tội ác mà thực dân Pháp và chính quyền Mỹ đã gây ra đối với nhân dân ta.

Tham Khảo Thêm:  Ghé đến Ninh Bình thưởng thức món đặc sản Dê Núi siêu ngon | Tin Tức

5. Lịch sử nhà tù Côn Đảo

Tù nhân ở đây bị tra tấn bằng roi, bằng gậy, bằng những phương pháp dã man nhất là tra tấn từ trên cao xuống. Mỗi ô có một xô đựng nước và vôi bột. Cai ngục dội nước lên người tù nhân và xịt vôi khi tù nhân có dấu hiệu phản kháng. Không chỉ bị tra tấn mà tù nhân còn bị bỏ đói dã man.

Lịch Sử Nhà Tù Côn Đảo

Trong suốt 113 năm từ 1862 đến 1975, hàng vạn tù nhân đã bị giam giữ tại Côn Đảo. Thống kê cho thấy có 7.448 tù nhân, trong đó có 4.234 tù nhân chính trị, 3.214 tù nhân quân sự và dân thường, và 494 phụ nữ. Để lại biết bao lịch sử và niềm tự hào dân tộc cho mỗi người đến đây, đồng thời tri ân các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh để giành lại nền độc lập, giải phóng dân tộc như bây giờ.

Cuộc họp

Trên đây là những thông tin hay nhất về nhà tù Côn Đảo “địa ngục trần gian” mà Cakhia TV muốn gửi đến các bạn. Nếu bạn thích du lịch khám phá lịch sử dân tộc thì đừng bỏ qua địa điểm này nhé!

Cakhia TV không chỉ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về du lịch, đời sống, lịch sử,… mà còn mang đến cho bạn những ưu đãi hấp dẫn, coupon dịch vụ, coupon ăn uống. Nhanh tay tải ứng dụng Cakhia TV về máy ngay bạn nhé!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Khám phá khu di tích lịch sử một thời oai hùng tại Nhà tù Côn Đảo | Tin Tức . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy