Lễ Quốc Khánh 2-9 có ý nghĩa như thế nào đối với người dân cả nước? | Tin Tức

Ngày Quốc khánh 2/9 có ý nghĩa như thế nào đối với người dân cả nước?

Quốc khánh 2/9 là ngày nghỉ lễ chính thức của nước ta. Đối với người Việt Nam, ngày lễ này là một ngày lễ rất quan trọng. Vậy tại sao lại có ngày nghỉ lễ Quốc khánh? Ngày lễ này có ý nghĩa gì đối với nhân dân ta? Hãy cùng Cakhia TV đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này ngay sau đây.

Ngày Quốc khánh 2/9 có ý nghĩa như thế nào đối với người dân cả nước?

khái niệm ngày quốc khánh

Theo từ điển tiếng Việt, từ “Quốc khánh” có nghĩa là ngày lễ kỷ niệm của đất nước, tạm hiểu là ngày lễ chính thức lớn nhất của một quốc gia. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều chọn ngày quốc khánh của mình là ngày tuyên bố độc lập, ngày lập quốc hay ngày cách mạng thành công. Trong luật của mỗi quốc gia đều có quy định riêng về ngày quốc khánh của quốc gia đó.

Quốc khánh Việt Nam là gì?

Ngày Quốc khánh Việt Nam được tổ chức vào ngày 2 tháng 9 hàng năm. Ngày 2/9 được chọn là ngày Quốc khánh vì kỷ niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình và từ đó nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra đời.

Tham Khảo Thêm:  Săn mây đèo Khau Phạ, Mù Cang Chải cảnh đẹp trời ban | Tin Tức

Quốc khánh Việt Nam là gì?

Nguồn gốc ngày lễ Quốc khánh 2-9

Sau khi các cuộc khởi nghĩa ở Hà Nội, Huế, Hải Phòng, Bắc Cạn,…. thắng lợi, ngày 25/8/1945, Bác Hồ quyết định từ chiến khu trở về ngoại thành Hà Nội. Và sau khi về, Bác ở tại gác 2, số nhà 48, phố Hàng Ngang, Hà Nội để tiện cho việc lãnh đạo phong trào. Trong cuộc họp Thường vụ bàn về đường lối đối nội và đối ngoại, Bác Hồ và các đồng chí quyết định nhanh chóng tổ chức lễ khánh thành Chính phủ lâm thời.

Nguồn gốc ngày lễ Quốc khánh 2-9

Vì vậy, ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) đã có rất nhiều người ăn mặc bảnh bao đến đây từ rất sớm và xếp hàng ngay ngắn. Xung quanh là những lá cờ và biểu ngữ đầy màu sắc treo trên đường phố. Khoảng 14 giờ chiều hôm ấy, trước sự chứng kiến ​​của hàng trăm vạn đồng bào Việt Nam, Hồ Chủ tịch đã đọc to bản Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố trước toàn thể đồng bào và thế giới rằng: Nước Việt Nam là một nước dân chủ. Nền cộng hòa chính thức ra đời. Bài Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao dần vang lên, ánh mắt ai cũng hướng về lá cờ vinh quang của Tổ quốc – lá cờ đỏ sao vàng.

Từ đó, ngày 2/9 chính thức được chọn là ngày Quốc khánh của nước ta.

Ý nghĩa của ngày Quốc khánh là gì?

Như đã nói ở trên, Quốc khánh là ngày lễ lớn nhất ở nước ta nên nó vô cùng quan trọng và có ý nghĩa to lớn đối với mỗi người Việt Nam. Lễ kỷ niệm Quốc khánh lần này được coi là bước ngoặt trọng đại của cách mạng Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Mã Khuyến Mãi Gà Rán Jollibee Utop - Ăn Thả Ga Với Giá Cực Đã | Tin Tức

Ý nghĩa của ngày Quốc khánh là gì?

Ngày 2/9 còn mang ý nghĩa tự hào, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, các chiến sĩ, anh hùng đã anh dũng chiến đấu, hy sinh để giành độc lập cho dân tộc ta. Ngày lễ trọng đại này là dịp để đồng bào các dân tộc Việt Nam cũng như kiều bào ta ở nước ngoài cùng nhau tưởng nhớ và biết ơn các anh. Trong những năm tháng chống giặc, biết bao chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, không quản ngại hy sinh để bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, mỗi người Việt Nam đều vô cùng biết ơn các anh hùng liệt sĩ, những người có công lao to lớn luôn khắc cốt ghi tâm.

Ngoài ra, Quốc khánh còn là dịp để mọi người trong gia đình quây quần bên nhau. Hàng năm đến ngày Quốc khánh, người dân sẽ được nghỉ từ 2 đến 4 ngày. Đây là cơ hội để bạn ra ngoài, thư giãn và gắn kết với gia đình.

Ý nghĩa của ngày Quốc khánh là gì?

Những hoạt động nào sẽ có vào ngày lễ quốc gia?

Vào mỗi dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, cả nước được nghỉ khoảng 2 đến 4 ngày. Tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa. Một số nơi sẽ tổ chức các hoạt động tiếp khách gồm: biểu diễn nghệ thuật và các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam như kéo co, nhảy sào, săn vịt, bịt mắt bắt dê…

Tham Khảo Thêm:  Top 5 Sashimi ngon đậm vị Nhật Bản ở Hà Nội bạn đã thử chưa? | Tin Tức

Cụ thể, vào mỗi dịp lễ này, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc… sẽ tổ chức Lễ đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tưởng nhớ Người. chết. các anh hùng liệt sĩ. Sau đó, Hội nghị sẽ được tổ chức tại Hà Nội và Chủ tịch nước sẽ có bài phát biểu.

Khi đến dịp lễ Quốc khánh, các khu du lịch, khu vui chơi sẽ rất đông đúc bởi mọi người thường cùng gia đình đến đây vui chơi.

Những hoạt động nào sẽ có vào ngày lễ quốc gia?

kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngày nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9 và ý nghĩa của nó đối với người dân Việt Nam. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, hãy cài đặt ngay ứng dụng Cakhia TV trên điện thoại của bạn. Hiện ứng dụng này đã có mặt trên cả 2 nền tảng CH Play và Appstore.

https://s.utop.vn/socialinstallCảm ơn bạn đã đọc bài viết Lễ Quốc Khánh 2-9 có ý nghĩa như thế nào đối với người dân cả nước? | Tin Tức . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy