Những món ăn tốt cho sức khỏe người bị bệnh cao huyết áp | Tin Tức

Thực phẩm tốt cho người cao huyết áp

Cao huyết áp là căn bệnh rất phổ biến và cũng vô cùng nguy hiểm. Nếu không giữ gìn sức khỏe và ăn uống điều độ, bệnh cao huyết áp có thể để lại những hậu quả khó lường, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Vậy nên ăn những thực phẩm nào để tăng cường sức khỏe khi bị cao huyết áp, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Huyết áp cao là gì?

Cao huyết áp (hay còn gọi là tăng huyết áp) là do áp lực tác động lên thành mạch máu. Để xác định huyết áp có cao hay không chỉ có thể dùng một phương pháp duy nhất đó là đo huyết áp. Khi đo huyết áp phải đo đúng, đo đúng phương pháp.

Tăng huyết áp có thể là mãn tính, nhưng nó cũng có thể là từng đợt. Nhưng dù mạn tính hay từng đợt thì cao huyết áp vẫn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ quan đích như não, thận, tim, mạch máu ngoại vi…

Khi nào gọi là tăng huyết áp?

Theo nghiên cứu, chỉ số huyết áp của một người bình thường là dưới 120/80 mmHg. Khi chỉ số huyết áp của một người vượt quá 140/90 mmHg thì được gọi là cao huyết áp. Ngoài ra, khi chỉ số huyết áp của một người nằm trong khoảng 121-139/80-90 mmHg thì được gọi là tiền cao huyết áp.

Tham Khảo Thêm:  Top 10 địa điểm ăn sáng Vũng Tàu siêu ngon giá rẻ | Tin Tức

Theo Tổ chức Y tế Thế giới và các hiệp hội tim mạch ở Châu Âu và Hoa Kỳ, có 3 cấp độ tăng huyết áp:

– Độ 1: 140-159/90-99 mmHg

– Độ 2: 160-179/100-109 mmHg

– Độ 3: 180/100 mmHg

Tăng huyết áp từ độ 1 đến độ 3 cần được chẩn đoán, theo dõi và điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Thực phẩm tốt cho người cao huyết áp

1. Cần tây

Cần tây là thực phẩm có trong thực đơn hàng ngày của nhiều gia đình. Đây là một loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe mà nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để công nhận những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Cần tây rất cần thiết trong chế độ ăn của người cao huyết áp, bởi trong cần tây có chứa chất phthalides giúp làm giãn nở các cơ trơn trong mạch máu, giúp thành mạch của người bệnh có thể giãn ra, giảm áp lực của máu hiệu quả. Cần tây có thể được chuẩn bị theo những cách khác nhau. Bạn có thể ăn sống, ép lấy nước hoặc nấu chín để đảm bảo không làm mất chất dinh dưỡng có trong cần tây.

Rau cần tây

2. Cà rốt

Cà rốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người và đặc biệt là đối với tim mạch. Cà rốt chứa các hợp chất dinh dưỡng thiết yếu như axit chlorogenic, caffeic và p-coumaric. Các hợp chất này có tác dụng làm giãn thành mạch máu và giảm viêm, rất tốt cho việc hạ huyết áp ở người bệnh. Trong một nghiên cứu trên 2.195 người từ 40 đến 59 tuổi, người ta thấy rằng những người bổ sung cà rốt sống vào chế độ ăn uống của họ ít gặp vấn đề về huyết áp hơn. Cà rốt có thể ăn sống hoặc ép lấy nước uống.

Cà rốt

3. Cà chua

Cà chua chứa một lượng lycopene rất lớn – một loại dưỡng chất có tác dụng rất tốt đối với tim mạch của con người. Vì vậy, cà chua có tác dụng làm giảm một lượng đáng kể LDL – cholesterol (một loại cholesterol xấu trong máu của chúng ta, làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch). Ngoài ra cà chua còn có tác dụng hỗ trợ cải thiện bệnh LMLM, làm giãn nở mạch máu giúp hạ huyết áp hiệu quả.

CÀ CHUA

4. Bông cải xanh

Các loại cải như rau diếp, súp lơ xanh, súp lơ trắng, cải bó xôi… là những thực phẩm tốt có công dụng tuyệt vời đối với bệnh nhân cao huyết áp. Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid – chất giúp tăng nồng độ axit nitric trong cơ thể, từ đó giúp hạ huyết áp hiệu quả.

Bông cải xanh

5. Cá

Bạn nên bổ sung cá vào thực đơn của mình và gia đình ít nhất 2 lần/tuần để đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng omega-3 cần thiết cho cơ thể. Khi lượng omega-3 trong cơ thể đủ cao sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong máu, từ đó có tác dụng tích cực đối với bệnh cao huyết áp, giúp giảm huyết áp hiệu quả. Chúng ta nên bổ sung các loại cá giàu omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá trích…

Cá

6. Quả hồ trăn

Hạt dẻ cười có tác dụng hạ huyết áp tâm thu và tâm trương rất mạnh, giúp cải thiện bệnh cao huyết áp một cách tích cực và hiệu quả. Người bị cao huyết áp nên bổ sung hạt dẻ cười như một món ăn hàng ngày vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe. Lưu ý không nên ăn hạt dẻ cười rang muối vì muối có thể làm tăng huyết áp.

Hạt hồ trăn

Đây là những thực phẩm giúp bạn kiểm soát huyết áp hiệu quả. Đây đều là những thực phẩm rẻ tiền và được bán rộng rãi, bạn nên bổ sung những thực phẩm này thường xuyên kể cả khi không bị bệnh để có thể tăng cường sức khỏe một cách tốt nhất. Và tải ngay ứng dụng Cakhia TV để biết thêm nhiều thông tin thú vị cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác!



Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những món ăn tốt cho sức khỏe người bị bệnh cao huyết áp | Tin Tức . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Tham Khảo Thêm:  Những địa điểm bán đồ ăn Nhật giá sinh viên ngon ở Sài Gòn | Tin Tức

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy