Triệu chứng thường mắc khi bị ngộ độc thực phẩm là gì? Cách giải độc an toàn | Tin Tức

Các triệu chứng phổ biến của ngộ độc thực phẩm là gì? Cách giải độc an toàn

Ngộ độc thực phẩm không phải là tình trạng xa lạ xảy ra khi bạn ăn phải thực phẩm kém chất lượng. Tuy nhiên, ngộ độc thực phẩm vẫn khá nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng. Vậy triệu chứng ngộ độc thực phẩm là gì và cách giải độc như thế nào cho an toàn, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Cakhia TV nhé!

Vậy ngộ độc thực phẩm là gì?

Hãy tìm hiểu một chút về ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm (hay còn gọi là ngộ độc thực phẩm) là tình trạng xảy ra khi bạn vô tình ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, vi rút hoặc thực phẩm bị thiu, mốc.

Vậy ngộ độc thực phẩm là gì?

Nếu chỉ bị ngộ độc thực phẩm nhẹ, bạn có thể nhanh chóng hồi phục sau vài ngày dùng thuốc mà không cần phải trải qua quá trình điều trị phức tạp. Nhưng nếu bị ngộ độc thực phẩm nặng thì cần nhập viện và điều trị ngay, nếu không sẽ để lại hậu quả rất khó lường.

Triệu chứng phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm

Để biết mình có bị ngộ độc thực phẩm hay không, bạn cần hiểu đúng và đầy đủ các triệu chứng của nó để có thể xử lý nhanh chóng. Các triệu chứng phổ biến nhất ở bệnh nhân ngộ độc thực phẩm:

Tham Khảo Thêm:  Cơm gà Phú Yên Tuyết Nhung vàng ươm thơm lừng không thể bỏ lỡ | Tin Tức

– Đau bụng, đôi khi đau quặn

– Nôn mửa, thậm chí tiêu chảy

– Đau đầu

– Sốt

– Bạn cảm thấy uể oải, không có năng lượng hoạt động

Đây là những triệu chứng phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra còn một số triệu chứng khác nếu bạn bị ngộ độc thực phẩm nặng hơn như đi ngoài ra máu, trụy tim mạch, cơ thể mất nước…

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

Như đã nói ở trên, ngộ độc thực phẩm là khi bạn ăn phải thực phẩm kém chất lượng, có chứa virus gây bệnh hoặc thực phẩm không được bảo quản đúng cách, bị ẩm mốc, hư hỏng.

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

– Một số vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như Campylobacter jejuni, Clostridium perfringens, Escherichia coli, Salmonella, Listeria monocytogenes, Shigella…

– Một số loại virus gây ngộ độc thực phẩm như Rotavirus, Norovirus, Viêm gan E, Viêm gan A, Enterovirus…

Ngoài ra, ngộ độc thực phẩm còn có thể do sử dụng quá nhiều các loại hóa chất độc hại khác nhau trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.

Ai có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao nhất?

Ngộ độc thực phẩm rất phổ biến ở những người có hệ thống miễn dịch thấp và suy yếu. Ví dụ bao gồm trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, người già, phụ nữ mang thai hoặc bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Đối với những người này, hệ thống miễn dịch của họ có thể đang phát triển (đối với trẻ em) hoặc có thể đã suy yếu theo thời gian và tuổi tác (đối với người già). Một khi hệ miễn dịch bị suy yếu, cơ thể sẽ không đủ khả năng chống lại vi khuẩn, vi rút gây hại nên khả năng bị ngộ độc thực phẩm sẽ cao hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Ai có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao nhất?

Tham Khảo Thêm:  List Những Quán Ăn Ngon Nhất Định Phải Đi Sau Khi Hết Dịch | Tin Tức

Ngộ độc thực phẩm nguy hiểm như thế nào đối với người bệnh?

Ngộ độc thực phẩm là căn bệnh khá phổ biến nhưng chúng ta vẫn không nên xem nhẹ. Nếu bạn chỉ bị ngộ độc thực phẩm nhẹ, thường sẽ mất vài ngày để bạn trở lại bình thường. Tuy nhiên, nó vẫn có thể gây ra sự mệt mỏi, suy kiệt về tinh thần và thể chất của bệnh nhân. Nếu có các triệu chứng cho thấy bạn bị ngộ độc thực phẩm nặng thì nên nhập viện để theo dõi và điều trị, vì trường hợp này có thể gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong.

Ngộ độc thực phẩm nguy hiểm như thế nào đối với người bệnh?

Làm thế nào để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm?

Làm thế nào để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm?

1. Kiểm tra chất lượng thực phẩm trước khi chế biến

Khi chế biến món ăn, bạn phải đảm bảo độ tươi ngon và an toàn của nguyên liệu. Khi mua thực phẩm bên ngoài, bạn rất khó phân biệt đâu là thực phẩm sạch và thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn. Vì vậy, bạn nên lựa chọn cẩn thận để tránh mắc các bệnh nguy hiểm như ngộ độc thực phẩm. Một điều lưu ý nữa là bạn nên hạn chế chế biến các món ăn như sống, tái… vì chúng chứa nhiều vi khuẩn hơn so với các món ăn chín.

2. Hạn chế ăn ngoài

Thường xuyên ăn ngoài cũng là một nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Những thực phẩm bày bán tràn lan ngoài hàng quán, vỉa hè chính là nguồn chứa nhiều vi khuẩn, virus gây hại nhất. Ngoài ra, các dụng cụ ăn uống như đũa, thìa, bát… không được đảm bảo sạch sẽ, an toàn hay các vấn đề khác. Bạn nên chọn những nhà hàng có không gian sạch sẽ, dụng cụ sạch sẽ và chất lượng món ăn tốt.

3. Bảo quản thực phẩm tốt

Một số loại thực phẩm được sử dụng nhiều để chế biến bữa ăn cho gia đình như thịt, cá, rau củ, trứng… cần được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh. Điều này không chỉ giúp đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon, không bị ôi thiu mà còn giúp gia đình bạn giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, thức ăn thừa nên được đóng hộp, bọc kỹ sau đó cho vào tủ lạnh để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại.

4. Luôn giữ bếp gọn gàng, sạch sẽ

Sau khi nấu nướng, bạn nên vệ sinh mặt bếp cẩn thận, sạch sẽ để tránh vi khuẩn tích tụ. Nên vệ sinh bằng các dung dịch sát khuẩn tốt, tránh lây lan vi khuẩn lên dụng cụ nhà bếp hay thức ăn.

Ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm và có thể để lại cho người bệnh những biến chứng không thể coi thường. Vì vậy, bạn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi chế biến và sử dụng chúng. Trên đây Cakhia TV đã chia sẻ đến các bạn một số triệu chứng và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Đừng quên tải ứng dụng Cakhia TV để cập nhật thêm nhiều thông tin và ưu đãi khác nhé!



Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Triệu chứng thường mắc khi bị ngộ độc thực phẩm là gì? Cách giải độc an toàn | Tin Tức . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy